Tuyển Sinh
Đi làm thuê suốt 7 năm, Nữ sinh vẫn đỗ Học Viên An Ninh

Đi làm thuê suốt 7 năm, nữ sinh vẫn đỗ Học viện An ninh

Nhà nghèo, phải dành phần lớn thời gian đi làm thuê tại quán ăn, nhưng nữ thủ khoa khối C ở Lạng Sơn đã thực hiện được ước mơ học ngành điều tra trinh sát, Học viện An ninh, với tổng điểm xét tuyển 30.

Nguyễn Thị Kim Ngân là con thứ hai trong gia đình nghèo có ba chị em gái ở đường Phai Luông, phường Chi Lăng (TP Lạng Sơn). Bố mẹ đều 50 tuổi, không có việc làm ổn định, khi thì đi thu gom rau tại chợ giếng Vuông về chăn nuôi lợn, có lúc lại bán đậu phụ rong ngoài hè phố.

Hàng đêm khi thấy bố mẹ tất tả với nồi cám lợn, Ngân lại xin thái rau nhưng không được. Vì thế, em thường học bài, thức cùng bố mẹ đến rạng sáng.

thu khoa khoi c tinh lang son-01

Ngân (áo tim) tranh thủ thời gian làm việc tại nhà hàng để giúp đỡ bố mẹ. Ảnh: Tiền phong.

Thương bố mẹ nghèo, Ngân đến quán vịt cỏ Vân Đình ở cuối đường Hùng Vương (phường Chi Lăng) xin phụ giúp lấy tiền công. Bà chủ thấy cô bé nhỏ thó bèn hỏi tuổi mới biết Ngân đang học lớp 6 (năm 2009) nên khuyên em về nhà. Nhưng lúc đông khách, bà lại thấy Ngân nhặt rau trong gian bếp. Biết không thể “đuổi” được cô bé, bà đành chỉ cho Ngân những việc nhẹ nhàng.

Làm việc chăm chỉ tại quán ăn suốt 7 năm, mỗi tháng Ngân được trả 3 triệu đồng, ngoài ra vào các ngày lễ, Tết bà chủ còn thưởng thêm. Do đó em cũng có được khoản tiền kha khá mang về đỡ phần nào cho bố mẹ nuôi “5 miệng ăn” trong gia đình. Khi bố mẹ nói mua điện thoại cho mình, Ngân từ chối.

Học giỏi, làm thơ hay

Ngoài thời gian làm việc ở quán, Ngân còn tranh thủ đi lấy rau để nấu cám nuôi hơn 20 con lợn của gia đình. Thời gian còn lại em tập trung vào việc học. Kết thúc THCS, Ngân đỗ vào Trường THPT chuyên Chu Văn An (TP Lạng Sơn) với điểm số cao. Em tham gia vào đội tuyển văn của nhà trường và giành giải khuyến khích quốc gia năm 2015.

Bà Hoàng Thị Thu cho biết, con gái cá tính, thương bố mẹ nhưng giấu kỹ trong lòng. Hôm đi thi học sinh giỏi môn văn quốc gia đúng lúc ông ngoại mất, Ngân thắp nén nhang rồi hứa quyết tâm thi tốt.

thu khoa khoi c tinh lang son

Thủ khoa Nguyễn Thị Kim Ngân không chỉ học giỏi mà còn làm thơ hay. Ảnh: Tiền Phong.

Cô giáo Hoàng Khánh Xuân (giáo viên Trường THPT Chu Văn An, Lạng Sơn) nhận xét, ngoài chăm ngoan, học giỏi, Ngân còn là thành viên câu lạc bộ “Hoa học trò” của nhà trường. Trong các kỳ ngoại khóa, em thường trình bày các bài thơ tự sáng tác, mới đây bài thơ “Nơi mùa thu bắt đầu” đoạt giải A.

Ngân làm nhiều thơ về gia đình, bố mẹ, thầy cô, đã được in trên một số báo trung ương và địa phương. Ngày thơ rằm Nguyên tiêu 2016, em vinh dự được đọc một bài thơ trong chương trình Biển và biên giới – hải đảo cùng các văn nghệ sĩ Lạng Sơn. Sau đó, ban tổ chức gửi tiền nhuận bút, em nhờ bố mẹ giữ hộ để sau này nhập học Học viện An ninh có tiền trang trải việc ăn, học.

Năm ngoái, Ngân đi thi Học viện An ninh nhưng thiếu gần một điểm và đỗ nguyện vọng 2 vào Cao đẳng Du lịch Hà Nội (thừa 10 điểm), nhưng em quyết tâm thi lại để nuôi hy vọng được làm nữ điều tra an ninh, góp phần giữ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Với điểm số Văn 9,25; Sử 9,5 và Địa 9,75 tại kỳ thi THPT quốc gia cộng với điểm ưu tiên khu vực và điểm thưởng học sinh giỏi quốc gia, Nguyễn Thị Kim Ngân có tổng điểm xét tuyển là 30. Em trở thành thủ khoa khối C ở cụm thi số 17 do Đại học Xây dựng (Hà Nội) chủ trì.
Tin Liên Quan