4 lý do khiến bạn nên chọn ngành công nghệ ô tô

Ngày: 26/10/2021

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ ô tô đang được nhiều học sinh sinh viên hướng đến. Chúng ta có thể thấy, người dân Việt Nam hiện nay đang tiêu thụ lượng lớn xe ô tô cùng với đó là sự phát triển của ông lớn VinFast ở thị trường Việt Nam. Điều này đã thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô lên một tầm cao mới, tạo cơ hội nghề nghiệp cũng như thúc đẩy sự phát triển cho nhân công Việt Nam.

Ngành Công nghệ ô tô phát triển tiềm năng trong tương lai

Theo những dự báo gần đây của Bộ Công thương, thị trường ô tô Việt Nam chuẩn bị bước vào thời kỳ bùng nổ vào năm 2025 khi mức bình quân thu nhập đầu người tăng 3.000 USD. Khi đó, thị trường ô tô sẽ đạt ngưỡng 600 nghìn xe/năm.

 

Thị trường ô tô đang phát triển mạnh

 

Cùng với đó, khi cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển thúc đẩy sự phát triển về chất lượng giao thông. Điều này vô hình kéo theo nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông phù hợp, mang đến sự tiện lợi và sang trọng, sự thoải mái cho người sử dụng khi di chuyển. Thì việc sở hữu một chiếc ô tô là điều mà mỗi người dân đều mong muốn.

Và một vấn đề nữa, tỷ lệ sở hữu xe hơi được xem là thước đo đánh giá về mức độ phát triển của một quốc gia. Ngoài ra, theo nghĩa đen thì ô tô là một phương tiện để di chuyển, còn theo nghĩa bóng thì ô tô là khẳng định của sự thành công, sự sang trọng. Điều này khiến con người ta rất mong muốn sở hữu được xe hơi cho riêng bản thân mình. 

Ngành công nghệ ô tô mang đến cơ hội việc làm cho người học

Đầu tiên, chúng ta có thể thấy nhu cầu tuyển dụng đối với sinh viên ngành công nghệ ô tô rất lớn. Khi mà công ty VinFast, “một tay chơi mới” trong ngành ô tô đang muốn mở rộng quy mô công ty và muốn đẩy mạnh thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế. Cùng với đó, các tập toàn lớn như Toyota, Honda, Ford,… hay các công ty chuyên về linh kiện ô tô xây dựng nhà máy lắp ráp tại Việt Nam, tạo cơ hội việc làm cho công nhân, kỹ sư người Việt. 

Ngành Công nghệ ô tô mang đến cơ hội việc làm cho người học

Với nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng nhiều ở thị trường Việt Nam, thì các nhà máy, hệ thống đại lý, cửa hàng bán và sửa chữa ngày một tăng lên. Số lượng lao động trong ngành cũng tỷ lệ thuận theo nhu cầu của thị trường, ngay cả ở thành thị và nông thôn. Những người học hành bài bản về ngành công nghệ ô tô hoặc các chuyên ngành liên quan đến ô tô sẽ trở nên có giá hơn. 

Thu nhập ở mức trung bình cao

Cũng như các ngành nghề khác, mức lương của kỹ sư công nghệ ô tô cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm, năng lực và công ty. Sinh viên ngành công nghệ ô tô khi mới ra trường sẽ có mức lương dao động từ 5-11 triệu đồng. Đối với những kỹ sư ô tô đã có kinh nghiệm thì mức lương có thể từ 1000-2000 USD/tháng. Nếu bạn làm nhân viên kinh doanh ở các showroom thì mức lương sẽ ở mức từ 15-20 triệu/tháng.

Đặc biệt, mức lương ngành công nghệ ô tô sẽ tăng khá nhanh khi bạn tích lũy được kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các nhà máy ô tô liên doanh nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Ở các công ty này, sinh viên sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp cũng như được cải thiện trình độ và chế độ đãi ngộ ở đây cũng rất tốt.

Thu nhập ở mức trung bình cao

Cần nguồn nhân lực cao trong những năm tới

Với nhu cầu sử dụng ô tô tăng mạnh của người dân Việt Nam, sự phát triển của những thương hiệu ô tô trong và ngoài nước thì dự báo những năm tới ngành công nghiệp ô tô sẽ rất cần nguồn nhân lực. Không những vậy, hiện ngày càng nhiều các showroom, các đại lý, cửa hàng và trung tâm bảo trì, sửa chữa xe hơi mở ra thì cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghệ ô tô là rất lớn.

Tuy nhiên, để có mức lương cao trong công việc và có nhiều cơ hội cạnh tranh thì bạn cần phải được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc. 

Với những lý do trên, chắc các bạn cũng phần nào hiểu được sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô trong thời gian tới. Những lý do trên sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc chọn ngành nghề mình đang theo đuổi cũng như là hướng đi cho những ai đang tìm hiểu về ngành công nghệ ô tôVậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy đăng ký học ngay ngành Công nghệ Ô tô tại Trường Cao Đẳng Bách Khoa thôi nào.

#CĐBK #Cao Đẳng Bách Khoa

 

 

 

0914770056 Chat zalo