Công nghệ ô tô một trong những ngành hot nhất hiện nay.

Ngày: 22/07/2021

Ngày nay không ít gia đình đã đủ sức tậu xe hơi như là phương tiện đi lại chính. Xu thế đó đang ngày một phát triển kéo theo sức nóng ngày càng tăng của ngành cơ khí ôtô.

Công nghệ ô tô là gì?

Công nghệ ô tô (hay còn gọi là Kỹ thuật ô tô) được coi là một nhánh của kỹ thuật giao thông, bao gồm các yếu tố như kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử, phần mềm và an toàn, ứng dụng để thiết kế, sản xuất và vận hành xe gắn máy, xe du lịch, xe tải và xe buýt và các hệ thống nhỏ trên ô tô.

Ngày nay Công nghệ ô tô (Kỹ thuật ô tô) còn là thuật ngữ liên quan đến các ngành Marketing về ô tô, dịch vụ hậu mãi và vận hành

Công việc của kỹ sư ô tô gồm những lĩnh vực nào?

Kỹ sư ô tô được chia làm 3 nhóm chính: Kỹ sư Thiết kế - chế tạo, Kỹ sư Khai Thác, Kiểm định viên

1. Kỹ sư Thiết kế - chế tạo: là những người chuyên nghiên cứu chế tạo các chi tiết, các hệ thống. Cải tiến sửa lỗi những chi tiết mà những sản phẩm trước mắc phải. Đây là 1 trong những ngành có mức lương cao nhưng lại vô cùng khó khăn vì chỉ cần 1 sai sót nhỏ sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng trên mức độ và quy mô vô cùng lớn, điều dễ thấy nhất là các đợt triệu hồi xe bị lỗi trên toàn thế giới với số lượng cực lớn.

- Kỹ sư sản phẩm (hay còn gọi là kỹ sư thiết kế) thiết kế các thành phần, các hệ thống (ví dụ như kỹ sư phanh, kỹ sư accu). Kỹ sư này thiết kế và kiểm tra thiết bị xem nó có đạt được yêu cầu đặt ra hay không, vật liệu có đạt được độ bền hay không,...

- Kỹ sư phát triển: ứng dụng những thành tựu của khoa học và công nghệ, tiếp tục đưa ra giải pháp mới nhằm nâng cao độ tin cậy, tối ưu hóa thiết kế, đáp ứng như cầu thị hiếu của khách hàng. Ví dụ: ABS,EBD,TRC

- Kỹ sư chế tạo: lựa chọn các giải pháp công nghệ và lập quy trình chế tạo ra các chi tiết, cụm chi tiết và tổng thể ô-tô.

2. Kỹ sư Khai Thác

- Họ là những người được đào tạo để hiểu rõ công dụng, công năng, độ bền, cách hoạt động của ô tô để có thể kiểm tra, chuẩn đoán, thay thế, sửa chữa những chi tiết trên xe.

3. Kiểm định viên

- Là những kỹ sư ô tô sau khi ra trường được huấn luyện để có thể kiểm tra sự hoạt động của 1 phương tiện cơ giới xem nó có đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn của nhà nước(hay châu lục,...) hay không. Nếu đáp ứng thì kiểm định viên sẽ thông qua và cho phép lưu thông, lưu hành xe đó trên đường, nếu không phương tiện cơ giới đó buộc sẽ phải hoạt động ở khu vực nông thôn, vùng núi hoặc nơi đặc chủng cho phép mà không được phép lưu thông trên đường.

Bạn sẽ học những gì trong chuyên ngành Công nghệ ô tô?

- Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

- Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên được học như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…

Cơ hội việc làm khi ngành công nghệ ô tô hiện nay ra sao?

- Để có được một chiếc ô tô hoàn chỉnh, các chuyên gia, kỹ sư ước tính cần phải thực hiện lắp ghép hàng trăm ngàn các chi tiết máy được thực hiện từ nhiều công đoạn từ chế tạo, lắp ráp nên cần rất nhiều nhân lực. Vì vậy, một sinh viên ngành công nghệ ngay sau khi tốt nghiệp có thể sở hữu rất nhiều vị trí: giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, mát động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô, kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô, nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô.

- Làm việc trong ngành kỹ thuật ô tô đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu thích kỹ thuật. Với những kinh nghiệm thu được về chuyên môn và kỹ năng làm việc, người làm việc trong lĩnh vực này mau chóng thăng tiến lên những vị trí cao, có cơ hội được gửi đi học tập ở nước ngoài hay được công ty tài trợ những khóa học nâng cao.

Mức lương của Kỹ sư Công nghệ ô tô là bao nhiêu?

- Cũng như các ngành nghề khác, mức lương của kỹ sư công nghệ ô tô cũng tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực và công ty, hiện nay, theo tìm hiểu thì mức lương của kỹ sư ô tô sau khi tốt nghiệp từ 5 - 8 triệu đồng, có một số công ty có mức lương từ 8 - 11 triệu đồng.

- Như vậy, đối với kỹ sư cử nhân cao đẳng mức lương trung bình sẽ khoảng 5 - 11 triệu/tháng và sẽ tăng khá nhanh sau khi tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc.

Học ngành Công nghệ ô tô ở đâu?

- Có khá nhiều trường Đại học và Cao đẳng đào tạo ngành Công nghệ ô tô, trong đó Trường Cao Đẳng Bách Khoa có đào tạo ngành này, học tại trường sinh viên được chú trọng thực hành thực tập, ngoài ra sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề giúp các bạn dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

0914770056 Chat zalo